Taking too long? Close loading screen.

ฟุตบอลในยุคสงครามข้อมูล

Mar 7, 2022
ข้อมูลเรียลไทม์สำหรับฟุตบอล (Genderen, 2019)

กีฬาฟุตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีความเก่าแก่และได้รับความนิยมที่สุดในโลก ซึ่งเราจะเห็นพัฒนาการของกีฬานี้ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเล่น ยูนิฟอร์มของนักฟุตบอล รวมไปถึงเทคโนโลยีการถ่ายทอดสด ที่มีการพัฒนาในแต่ละยุคสมัย

ณ ปัจจุบันโลกได้เข้าสู่ถึงยุคของสงครามข้อมูล ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมอะไรใครที่ถือครองข้อมูลและใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด จะสามารถช่วงชิงความได้เปรียบในอุ9สาหกรรมนั้น โดยบทความนี้จะเล่าเกี่ยวกับการใช้ข้อมูลของวงการฟุตบอลเมื่อเข้าสู่ยุคสงครามข้อมูล

การใช้ข้อมูลเพื่อคัดเลือกนักเตะ

ในวงการกีฬาฟุตบอล นักฟุตบอลที่เก่งกาจเปรียบเสมือนดั่งขุมทรัพย์ที่ทีมฟุตบอลต่าง ๆ ต้องการทาบทามเพื่อเข้าทีมของตัวเอง โดยเฉพาะนักฟุตบอลดาวรุ่งที่มีแววความสามารถที่จะเป็นสตาร์ดังระดับโลกในอนาคต ดังนั้นการที่ทีมฟุตบอลได้นำเอาศาสตร์ของการวิเคราะห์ข้อมูลเข้ามาช่วยในการคัดเลือกนักเตะ จะสามารถช่วยพวกเขาหาขุมทรัพย์เหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การแต่งตั้ง Michael Edwards ของ Liverpool

ST HELENS, ENGLAND - Wednesday, October 2, 2019: Liverpool's Director of Football Michael Edwards during the UEFA Youth League Group E match between Liverpool FC Under-19's and FC Salzburg Under-19's at Langtree Park. (Pic by David Rawcliffe/Propaganda)
Michael Edwards ผอ. กีฬาของลิเวอร์พูล (Durkan, 2021)

Michael Edwards ได้เข้ามาทำหน้าที่ ผอ. กีฬาของลิเวอร์พูลและได้นำเอาศาสตร์การวิเคราะห์ข้อมูลเข้ามาบริหารทีม โดย Michael Edwards ได้ทำการจัดตั้งทีมเพื่อทำการวิเคราะห์ข้อมูลของนักฟุตบอลโดยเฉพาะ โดยสมาชิกภายในทีมประกอบไปด้วย Ian Graham จบปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ William Spearman จบปริญญาเอกด้านฟิสิกส์ Tim Waskett จบปริญญาเอกด้านดาราศาสตร์ และ Dafydd Steele อาจารย์สอนสถิติ เรียกได้ว่าทีมนี้เปรียบเสมือนทีมรวมดาราของการวิเคราะห์ข้อมูลกันเลยทีเดียว

ในช่วงแรกการซื้อนักเตะของลิเวอร์พูลในยุคของ Michael Edwards ได้เกิดคำถามให้กับแฟนบอลเป็นอย่างมากว่า “แพงไปหรือป่าว” ยกตัวอย่างการซื้อ Mohamed Salah Alisson หรือ Virgil van Dijk แต่พอเวลาผ่านไปทั้งสามนักเตะได้โชว์ฟอร์มการเล่นได้อย่างยอดเยี่ยม และพิสูจน์ให้เห็นว่าทุกเม็ดเงินที่ลงทุนไปนั้นคุ้มค่า จนตอนนี้มูลค่าทางตลาดของนักเตะทั้งสามคนนี้ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากมาย

เหตุการณ์นี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่าการใช้ศาสตร์แห่งการวิเคราะห์ข้อมูลไม่ใช่เรื่องที่จะสามารถมองข้ามได้อีกต่อไป ไม่แม้แต่เพียงเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดเลือกนักเตะเข้าทีมเพียงอย่างเดียว แต่ยังสร้างผลประโยชน์มากมายให้กับทีมฟุตบอลทีมหนึ่งที่อาจจะพลิกอนาคตของสโมสรฟุตบอลได้เลยทีเดียว

การใช้ข้อมูลสถิติเพื่อประเมินการเล่นของนักเตะ

Visualisation of a goal and expected goal values with a stadium at night in the background
การใช้ข้อมูลสถิติสำหรับฟุตบอล (Scisport, 2018)

สมัยก่อนทีมโค้ชจะประเมินว่านักเตะคนหนึ่งกำลังทำผลงานได้ดีหรือไม่นั้น ผ่านเพียงแค่สายตาของพวกเขาตอนอยู่ข้างสนาม หรือ ใช้การดูวิดีโอการเล่นของนักเตะ แต่ในยุคของสงครามข้อมูล ได้มีการใช้ค่าสถิติเข้ามาประเมินการเล่นของนักเตะ โดย section นี้เราจะพูดถึงค่าสถิติที่เป็นที่นิยมนั่นก็คือ Expected Goals (xG)

แต่ก่อนโค้ชฟุตบอล หรือนักวิเคราะห์ด้านกีฬาฟุตบอลจะให้ความสนใจกับจำนวนโอกาสการยิงของนักเตะคนหนึ่งมากๆ รวมไปถึงติดตามด้วยว่าจากจำนวนโอกาสการยิงทั้งหมด สามารถทำเป็นประตูได้กี่ครั้ง แต่ในยุคของการวิเคราะห์ข้อมูลได้ทำการคิดค้นค่าสถิติที่สามารถประเมินความสามารถในการยิงของนักเตะได้ละเอียดและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ค่าสถิติในฟุตบอล

ตัวอย่างของค่า xG โดยอิงจากตำแหน่งของโอกาสการยิงที่ได้จะเห็นได้ว่า ถ้าตำแหน่งการยิงยิ่งไกลออกจากปากประตูเท่าไหร่ ค่า xG ก็จะยิ่งต่ำลงเท่านั้น (Pilgrim, 2018)

Expected Goals เป็นค่าที่จะบ่งบอกถึงความเป็นไปได้ที่โอกาสการยิงในแต่ละครั้งจะเป็นประตู ยกตัวอย่างเช่น ถ้าโอกาสการยิงนั้นยิ่งอยู่ใกล้ประตูเท่าไหร่ ค่า xG ก็จะสูงขึ้นมากเท่านั้น ทางทีมโค้ชก็จะสามารถประเมินการเล่นของทีมได้โดยใช้ค่า xG ไปเทียบกับจำนวนประตูที่เกิดขึ้นจริง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าค่า xG มีค่าเท่ากับ 2 แปลว่าในเกมนั้นทีมควรทำประตูได้ 2 ประตู ในกรณีที่ทีมไม่สามารถทำประตูได้เลย นั่นก็หมายความว่าแผนหรือระบบของทีมเพียงพอสำหรับการทำประตูคู่แข่ง แต่ตัวผู้เล่นอาจมีปัญหาเรื่องสกิลการยิงประตูนี่เอง แต่ในทางกลับกันถ้าค่า xG น้อยแต่ทีมสามารถทำประตูได้เยอะ นั่นก็แปลว่านักเตะสามารถทำประตูได้ในโอกาสที่ยากที่จะเป็นประตู แปลว่านักเตะนั้นมีความสามารถในการยิงประตูมาก ๆ นั่นเอง

นอกเหนือจากนี้ยังมีค่าสถิติอื่น ๆ ที่ใช้ในเกมฟุตบอล ยกตัวอย่างเช่น ค่า Expected Assist (xA) ซึ่งเป็นค่าที่บ่งบอกถึงคุณภาพของโอกาสการทำประตู ที่นักเตะคนนึงสร้างให้กับเพื่อนร่วมทีม หรืออีกค่านึงคือ Expected Goal Conceded (xGc) คือค่าโอกาสที่ทีม ๆ นึงจะเสียประตู ซึ่งจะบ่งบอกถึงคุณภาพของแนวรับที่จะสามารถลดโอกาสการทำประตูของฝ่ายตรงข้ามมากน้อยขนาดไหน รวมถึงยังมีค่าอื่นๆอีกมากมายในโลกแห่งวงการฟุตบอล

จะเห็นได้ว่ากีฬาฟุตบอลได้เข้าสู่ยุคการวิเคราะห์ข้อมูลอย่างเต็มรูปแบบแล้ว การนำข้อมูลเข้ามาใช้กับสโมสรฟุตบอลไม่ได้นำทีมไปสู่ชัยชนะในสนามอย่างเดียว แต่อาจสร้างเม็ดเงินมหาศาลให้กับสโมสรอีกด้วย ขนาดอุตสาหกรรมฟุตบอลยังมีการใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์ขนาดนี้ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน คุณอาจต้องเริ่มคิดถึงการใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์สูงสุดให้ได้

References

Durkan, Joanna. “Transfer Guru Michael Edwards Is Set to Leave Liverpool – Liverpool FC – This Is Anfield.” This Is Anfield, https://www.facebook.com/thisisanfield, 30 Aug. 2021, https://www.thisisanfield.com/2021/08/transfer-guru-michael-edwards-is-set-to-leave-liverpool/.

Genderen, Dennis. “Real-Time Data Intelligence for Football – SD-WAN Door SDNstudio.” SD-WAN Door SDNstudio, 1 Apr. 2019, https://www.sdnstudio.com/real-time-data-intelligence-for-football/.

Pilgrim, Dave. “Expected Goals (ExG) and Shot Data Explained.” Stattobets, 18 Nov. 2018, https://www.stattobets.com/single-post/2018/11/18/expected-goals-exg-and-shot-data-explained.

Atthavit Tulyathan

Data Scientist at Government Big Data Institute (GBDi)

Navavit Ponganan

Senior Data Scientist Government Big Data Institute (GBDi)

Sign up to join Big Data Community Thailand

Make comments, write articles, and contribute to our community.