Taking too long? Close loading screen.

Power BI ช่วยให้ธุรกิจขนาดเล็กดีขึ้นได้อย่างไร

Nov 14, 2022
"Power BI"

ไม่มีใครสามารถปฏิเสธได้ถึงความสำคัญของข้อมูลในแวดวงธุรกิจ บริษัททุกขนาดและประเภทกำลังใช้ข้อมูลจำนวนมหาศาลอยู่เป็นประจำทุกวัน  พวกเขาต้องเก็บรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่ง นำมารวมกันและทำการวิเคราะห์โดยใช้แอปพลิเคชันเฉพาะทาง นั่นคือเหตุผลที่เครื่องมือ BI และการนำเสนอแผนภาพข้อมูลจึงกลายเป็นที่นิยมมาก เพราะมีข้อดีหลายอย่าง เช่น Software Solutions และสิ่งที่สังเกตได้ชัดคือแม้แต่หน่วยงานขนาดเล็กก็หันมาใช้เครื่องมือเหล่านี้ Power-BI เป็นหนึ่งในเครื่องมือ BI และ Data Visualization ที่ใช้กันอย่างกว้างขวางโดยธุรกิจต่าง ๆ ทั่วโลก

ทำไมธุรกิจขนาดเล็กจึงควรใช้ Power BI?

เจ้าของธุรกิจขนาดเล็กก็ไม่สามารถเพิกเฉยต่อการแข่งขันได้ในสถานการณ์ตลาดปัจจุบันได้ เพราะมีธุรกิจใหม่เกิดขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในระดับภูมิภาคและในเมืองใหญ่ ดังนั้นธุรกิจขนาดเล็กที่ให้บริการภูมิภาคหนึ่งจึงต้องหาข้อได้เปรียบเหนือคู่แข่งของพวกเขา นี่คือจุดที่ Power BI เข้ามามีบทบาทสำคัญ

บริษัทเหล่านี้สามารถใช้ประโยชน์จากฟังก์ชันของ BI Solution เพื่อเข้าใจขั้นตอนการดำเนินการต่าง ๆ และนำมาประกอบการตัดสินใจในการวางกลยุทธ์ทางธุรกิจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อธุรกิจและการเติบโตของรายได้ในระยะยาวเป็นอย่างยิ่ง ดังนั้นการใช้ Power BI จึงเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินธุรกิจขนาดเล็กดังนี้:

 • พวกเขาสามารถใช้เครื่องมือดังกล่าววิเคราะห์ข้อมูลและหาคำตอบได้ว่าตลาดไหนที่จะทำยอดขายสูงสุดและพื้นที่ไหนที่ยอดขายลดลงหรือไม่เติบโตมาก ทั้งยังสามารถติดตามผลการเติบโตของยอดขายในตลาดเดียวหรือทุกตลาดตามไตรมาสได้ด้วยหากจำเป็น
 • สามารถใช้เครื่องมือในดูการเติบโตของยอดขายของคู่แข่งในตลาด โดยสามารถกำหนดขอบเขตเวลาได้ว่าต้องการดูยอดขายในช่วงเวลาไหน
 • พวกเขาสามารถใช้เครื่องมือดังกล่าวเพื่อหาส่วนไหนมีรายจ่ายสูงหรือเพิ่มขึ้น ซึ่งสำหรับธุรกิจขนาดเล็กนั้นการลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินการคือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง
 • ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้ Power BI เพื่อค้นหาว่าผลิตภัณฑ์ใดขายดีและอันไหนไม่ได้เสียงตอบรับที่ดีจากกลุ่มเป้าหมายผู้ซื้อ จากนั้นเราก็สามารถทำการเปลี่ยนแปลงในสายผลิตภัณฑ์ได้

กิจการขนาดเล็กประเภทไหนที่ได้ประโยชน์จากการใช้ Power BI?

หลายคนอาจเข้าใจว่า BI และ Data Visualization มักจะใช้โดยบริษัทข้ามชาติและบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายเจ้า แต่ว่าความเป็นจริงแล้ว Power BI ก็ถูกใช้งานโดยบริษัทขนาดเล็กหลายแห่งที่มีการเติบโตมากและมีแผนที่จะขยายบริษัทเช่นกัน เพราะแพลตฟอร์มดังกล่าวมีประโยชน์หลายอย่างและกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพและเจ้าของกิจการก็สามารถใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มได้ ไม่สำคัญว่ากิจการขนาดเล็กของคุณอยู่ในอุตสาหกรรมไหน Power BI เป็นประโยชน์ต่อทุกหน่วยงานในทุกภาคส่วน รวมถึงไอที ร้านค้า บริการด้านการเงิน บริการด้านสุขภาพ โรงพยาบาล และอีกมากมาย

ข้อได้เปรียบสำคัญของการใช้ Power BI สำหรับกิจการขนาดเล็ก

และรายการด้านล่างนี้คือข้อได้เปรียบของการใช้ Power BI สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก:

 • ราคาที่ยืดหยุ่นได้ – สำหรับธุรกิจขนาดเล็กแล้วงบประมาณมักเป็นปัจจัยหลักที่คอยฉุดรั้งการเติบโตของธุรกิจ เพราะธุรกิจต้องใช้งบประมาณในการทำการตลาด พัฒนาเว็บไซต์ สาธารณูปโภค และอื่น ๆ รวมถึงแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการดำเนินงาน ยังโชคดีที่ Power BI มีเวอร์ชันเดสก์ท็อปฟรีที่มีฟีเจอร์ที่เพียงพอสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพส่วนใหญ่ นอกจากนี้ยังมี Power BI Pro ที่สามารถทดลองใช้ได้ฟรี 2 เดือน แน่นอนว่านี่ก็เป็นข้อได้เปรียบในการใช้ Power BI เมื่อเทียบกับเจ้าอื่น ๆ
 • ใช้งานง่าย – สำหรับธุรกิจขนาดเล็กการใช้แอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่สามารถเรียนรู้และใช้งานง่ายนั้นสำคัญอย่างมาก และ Power BI มีเส้นโค้งการเรียนรู้ที่เรียบง่ายเมื่อเทียบกับ BI Solution ตัวอื่น ๆ ส่วนฟังก์ชันที่มีความซับซ้อนนั้น ผู้ใช้งานสามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ Power BI ได้ แต่อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการก็สามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานและการสร้างรายงานสรุปผลได้เองจากฟังก์ชันพื้นฐานที่มีอยู่ในแพลตฟอร์ม
 • ขอบเขตของการนำเสนอแผนภาพข้อมูลหรือ Data Visualization – หลายคนชื่นชอบ Power BI มากในส่วนนี้ เพราะผู้ใช้งานจะได้รับแผนภาพมากกว่า 30 แบบและสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมอีกได้จาก Microsoft AppSource ซึ่งจะมีแผนภูมิและกราฟภายในอีกมากมายที่ใช้ได้ จริงอยู่ที่ว่ามีข้อจำกัดข้อมูลอยู่ที่ 3,500 ดาต้าพอยต์ แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก
 • มีการรองรับแหล่งข้อมูลที่ดี – Power BI สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ที่จะ Import ข้อมูลได้หลายซอฟต์แวร์ ไม่ว่าจะเป็นของ Microsoft เองหรือของเจ้าอื่น ๆ ซึ่งก็เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เพราะแอปพลิเคชันหรือซอฟต์แวร์เหล่านั้นเป็นสิ่งที่พวกเขาใช้อยู่เป็นประจำ ตัวอย่างเช่น MS Excel ที่ถูกใช้งานโดยธุรกิจนับล้านแห่ง Power BI สามารถใช้งานร่วมกับ Excel ได้เป็นอย่างดี ทำให้การ Import ข้อมูลจาก Excel นั้นเป็นไปได้อย่างราบรื่น
 • มีแหล่งช่วยสนับสนุนและแหล่งข้อมูล – ไม่ใช่ว่าธุรกิจขนาดเล็กทุกแห่งจะมีกำลังในการจ้างนักวิเคราะห์ Power BI ระดับท็อปหรือจ้างบริการผู้ให้คำปรึกษาเรื่อง Power BI ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะไม่มีตัวเลือก เพราะ Power BI มีชุมชนออนไลน์ที่แข็งแกร่งและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ ดังนั้นธุรกิจขนาดเล็กสามารถพึ่งพาแหล่งข้อมูลและแหล่งช่วยสนับสนุนจากชุมชนออนไลน์เหล่านี้ได้เมื่อพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ แต่อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าเพียงแค่คุณมีความรู้พื้นฐานของการใช้ Microsoft ก็สามารถใช้ Power BI ได้แล้ว
 • มีการอัปเดตอยู่เป็นประจำ – Microsoft มีการปรับปรุง Power BI อยู่เสมอ มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ๆ เข้าไปในเครื่องมืออยู่เป็นประจำ  ดังนั้นธุรกิจที่ใช้เครื่องมือนี้สามารถใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ใหม่เหล่านี้ได้
 • การรักษาความปลอดภัยของข้อมูล – แม้จะเป็นธุรกิจขนาดเล็กก็ไม่สามารถละเลยข้อมูลของผู้ใช้ได้ พวกเขาสามารถสบายใจเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลได้เลยเมื่อใช้ Power BI เพราะว่าเครื่องมือดังกล่าวมาพร้อมกับฟีเจอร์รักษาความปลอดภัยในตัวที่เพียงพอ 

คุณควรจ้างนักวิเคราะห์หรือผู้ให้คำปรึกษาเรื่อง Power BI สำหรับธุรกิจขนาดเล็กของคุณไหม?

โดยปกติแล้ว ธุรกิจขนาดเล็กที่ใช้ Power BI เวอร์ชันเดสก์ท็อปแบบฟรีไม่จำเป็นต้องจ้างนักวิเคราะห์หรือหน่วยงาน BI แต่อย่างไรก็ตามไม่มีอะไรมีกฎตายตัว  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับงบประมาณ แผนการเติบโตธุรกิจ และสถานการณ์ของธุรกิจ การใช้บริการจากผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Power BI อาจมีประสิทธิภาพมากกว่า แต่ทว่าคุณควรรอบคอบในการจ้างนักวิเคราะห์และบริการจากผู้เชี่ยวชาญ ควรเปรียบเทียบบริการของแต่ละเจ้าก่อนเพื่อประโยชน์สูงสุดของบริษัท

บทความโดย ImensoSoftware
เนื้อหาจากบทความของ Data Science Central
แปลและเรียบเรียงโดย ไอสวรรค์ ไชยชะนะ
ตรวจทานและปรับปรุงโดย อิสระพงศ์ เอกสินชล

Isawan Chaichana

Translator

Isarapong Eksinchol, PhD

Data Scientist at Big Data Institute (Public Organization), BDI

Sign up to join Big Data Community Thailand

Make comments, write articles, and contribute to our community.