Taking too long? Close loading screen.

5 ข้อดีที่นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลได้รับจากการใช้ Microsoft Power BI

Nov 12, 2022
Power BI
5 ข้อดีที่นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลได้รับจากการใช้ Microsoft Power BI

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคนี้อินเทอร์เน็ต และไอทีมีความสำคัญมากในวงการธุรกิจ แม้กระทั่งธุรกิจที่ให้บริการยานพาหนะก็ยังคงต้องใช้เว็บไซต์ ,แอปพลิเคชัน ซอฟต์แวร์ต่าง ๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยีในทุกวันนี้ก็พัฒนาไปอย่างต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง อีกทั้งหลายธุรกิจก็กําลังเผชิญกับปัญหาในการบริหารจัดการ กับข้อมูลจำนวนมาก ธุรกิจหล่านี้จึงต้องการตัวช่วย หรือแอปพลิเคชันพิเศษ เพื่อจัดการแก้ไขปัญหานี้ และนี่คือเหตุผลที่ BI และ Data Visualization เป็นที่ต้องการเป็นอย่างมาก ธุรกิจหลายพันแห่งจึงเลือกใช้แอปพลิเคชัน BI อย่าง Microsoft Power BI เพื่อตอบความต้องการในเรื่องนี้

แล้ว BI Solutions คืออะไรล่ะ BI Solutions ย่อมาจาก Business Intelligence Solutions ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำข้อมูลมาจัดทำรายงานได้สะดวกและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะซอฟต์แวร์นี้มีฟังก์ชันที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสร้างรายงานที่ตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละบุคคลหรือแผนกได้

เพราะอะไร หลายธุรกิจจึงเลือกใช้ BI Solutions

ธุรกิจจากอุตสาหกรรมต่าง ๆ กําลังใช้เครื่องมือพิเศษอย่าง Power BI ด้วยเหตุผลหลายประการดังนี้

 • เครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้บริษัทสามารถรู้แนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในตลาดได้ง่ายขึ้น
 • แอปพลิเคชันเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถวิเคราะห์ข้อมูลและวิเคราะห์ข้อมูลแบบพยากรณ์ได้ ทำให้บริษัทกล้าที่จะตัดสินใจทางธุรกิจในเรื่องที่สำคัญได้ดียิ่งขึ้น
 • ด้วยประสิทธิภาพของ Power BI สามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างดีเยี่ยม ทำให้ธุรกิจสามารถประเมินความเป็นไปได้ของกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่บริษัทวางแผนไว้
 • BI Solutions ช่วยให้บริษัทเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น
 • บริษัทสามารถใช้ BI Solutions ในการหาความแตกต่างของผลลัพธ์ของแต่ละกลยุทธ์ได้ จึงเทียบได้ว่ากลยุทธ์แบบไหนมีประสิทธิภาพมากกว่า ทำให้รู้ว่า ทำไมยอดขายไม่ดี หรือแผนกไหนที่มีปัญหาอยู่ เป็นต้น
 • ในเรื่องค่าใช้จ่ายก็เช่นกัน BI Solutions สามารถวิเคราะห์ได้ว่า กระบวนการไหนใช้งบประมาณเยอะ ทำให้บริษัทสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อลดค่าใช้จ่าย และใช้ทรัพยากรทางการเงินได้ดีขึ้น
 • ด้วยเครื่องมือเหล่านี้ การสร้างรายงานที่ดึงดูดสายตาคน และจะแชร์ไปให้ทั่วถึงก็เป็นเรื่องง่าย
 • BI Solutions ยังช่วยสร้างรายงานการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ ง่ายแก่การเข้าใจ ทำให้สามารถแชร์ให้พนักงานทุกคนอ่านได้อย่างทั่วถึง

เมื่อบริษัทของคุณใช้เครื่องมือ BI ที่มีประสิทธิภาพเช่น Microsoft Power BI การที่จะเดินไปถึงเป้าหมายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก อย่างไรก็ตามในการดึงประสิทธิภาพการทำงานออกมาให้ดีที่สุดนั้นจะต้องใช้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการใช้ Microsoft Power BI มาจัดการด้วย

ทําไม Power BI จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการเลือก BI Solutions

มีบริษัทในตลาดมากมายที่ให้บริการ BI Solutions แต่ Power BI ก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ธุรกิจจํานวนมากทั่วโลกชื่นชอบ และด้านล่างนี้คือเหตุผลที่ทำให้ Power BI เป็นผู้นำในหมู่บริษัทที่ให้บริการ BI Solutions

 1. ความง่ายในการใช้งาน: หลายคนเทคะแนนให้ Power BI มากกว่าคู่แข่งอย่าง BI Solutions เจ้าอื่น ๆ เพราะความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แถมมี Interface ที่ใช้งานง่ายและสามารถปรับแต่งให้เข้ากับการใช้งานของแต่ละคนได้อีกด้วย แม้ว่าคุณจะไม่มีประสบการณ์ในการใช้เครื่องมือ BI มากนัก แต่คุณก็สามารถเรียนรู้ และเริ่มใช้งานได้ด้วยตนเอง เนื่องจากการใช้งานไม่ยุ่งยาก ใช้งานง่ายด้วย UI แบบการลาก และวาง (Drag and Drop) แม้ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการเขียนโปรแกรมก็สามารถใช้งานได้ แต่ถ้าหากต้องการใช้ฟังก์ชันขั้นสูงอาจจะต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากนักพัฒนา Microsoft Power BI ที่มีประสบการณ์
 2. สามารถเชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ ภายในองค์การได้อย่างดีเยี่ยม: ในองค์กรส่วนใหญ่มีการนำ BI Solutions มาใช้ แน่นอนว่าในบริษัทก็มีการใช้งานแอปพลิเคชันมากมาย ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เครื่องมือ BI จะต้องสามารถเชื่อมกับแอปพลิเคชันและบริการคลาวด์ที่ใช้งานอยู่ได้ ซึ่ง Power BI ทำคะแนนได้ดีมากในเรื่องนี้ เพราะ Power BI สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ยอดนิยมอื่น ๆ ของ Microsoft และบริการคลาวด์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังสามารถเข้ากับโซลูชันซอฟต์แวร์และระบบฐานข้อมูลของแบรนด์อื่น ๆ ได้ รวมถึงยังช่วยในการนําเข้าข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ โดยบริษัทไม่ต้องกังวลเลยว่าแอปพลิเคชันรองรับ Power BI หรือไม่
 3. มีฟังก์ชันที่สนับสนุน Data Visualization สร้างภาพรวมข้อมูลได้ดี: ในยุคปัจจุบันการวิเคราะห์ข้อมูลจํานวนมากได้เพียงอย่างเดียวคงไม่เพียงพอ เครื่องมือ BI ควรมีคุณสมบัติการแสดงภาพข้อมูลที่มากพอ เพื่อให้สามารถสร้างรายงานจากการวิเคราะห์ข้อมูลได้ออกมาเข้าใจง่าย ซึ่ง Power BI มาพร้อมกับองค์ประกอบ และฟังก์ชันการแสดงผลของข้อมูลที่ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น แผนที่ กราฟ หรือแผนภูมิ นอกจากนี้ยังสามารถใส่รูปภาพ และสื่ออื่น ๆ ได้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานใช้ประโยชน์จากข้อมูลได้ดีที่สุดและสามารถสื่อสารข้อมูลให้กับผู้รับสารได้อย่างตรงจุดอีกด้วย
 4. สร้างรายงานและส่งต่อได้ง่าย: แน่นอนว่าทุกบริษัทต้องมีการวิเคราะห์ข้อมูล เพื่อจัดทำรายงาน โดยต้องรวบรวมข้อมูลจำนวนมากจากหลากหลายแผนก หรือเครื่องมือ และรายงานก็จะต้องถูกส่งออกไปให้กับพนักงานทั้งบริษัท ซึ่ง Power BI จะทำให้การสร้างรายงานของผู้ใช้งานเป็นเรื่องง่าย เพราะฟังก์ชันในตัว Power BI ทำให้คุณสามารถสร้างรายงานที่เข้าใจง่าย และสวยงามได้ภายในไม่กี่นาที นอกจากนี้รายงานที่สร้างมานั้นสามารถส่งต่อ หรือแปลงรูปแบบไฟล์ได้หลายรูปแบบ รวมถึงรูปแบบไฟล์ PPT สำหรับผู้ที่ไม่ได้ใช้ Power BI อีกด้วย
 5. ความยืดหยุ่นในการใช้งาน: หากคุณคิดว่ามีเพียงบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีและ MNCs ( MNCs = บริษัทข้ามชาติ  Multinational Corporations) เท่านั้นที่ใช้ Solutions BI อย่าง Power BI คุณคิดผิดมาก ๆ ! เพราะในความเป็นจริงแล้ว Power BI เหมาะสําหรับการใช้งานกับบริษัททุกรูปแบบ หากคุณเพิ่งเริ่มต้นกิจการ หรือกําลังเติบโตก็สามารถเลือกแพ็กเกจที่ไม่มีค่าใช้จ่ายก็มีคุณสมบัติเพียงพอแล้ว ส่วนบริษัทที่มีงบประมาณมากหน่อย สามารถเลือกแบบ License-based Cloud Versions ได้ นอกจากนี้ Power BI ยังมีแอปพลิเคชันรองรับการใช้งานบนมือถือ จึงเป็นที่รู้กันดีในวงการเพราะว่า Power BI มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง
 6. Solutions ที่มีประสิทธิภาพ: ที่จริงแล้วสิ่งที่ Power BI ทำได้ Excel หรือ Spreadsheet ก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่เมื่อพูดถึงประสิทธิภาพในการประมวลผลข้อมูลดิบและทรัพยากรที่ใช้ไป Power BI สามารถทำได้ดีกว่าคู่แข่งอย่างเห็นได้ชัด เพราะ Power BI สามารถจัดการกับไฟล์ข้อมูลขนาดใหญ่ได้รวดเร็ว แม้จะต้องบีบอัดหรือขยายปริมาณข้อมูลก็ไม่ส่งผลให้ Power BI ทำงานช้าลง เพราะมีการเชื่อมต่อกับแหล่งข้อมูลที่รองรับ และจะมีการซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติตามช่วงเวลาที่กําหนดไว้ล่วงหน้า
 7. ด้านความปลอดภัย: เมื่อคุณใช้เครื่องมือ BI ซึ่งเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลปริมาณมากของบริษัท เพื่อให้มั่นใจว่าความปลอดภัยของข้อมูลเป็นหัวใจสําคัญ Power BI ที่มีฟังก์ชัน AAD ช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลฝังไว้ในตัว เพื่อรับรองความถูกต้องของผู้ใช้ เป็นต้น

จริง ๆ แล้วยังคงมีอีกหลายเหตุผลที่ Power BI เป็นเครื่องมือที่เป็นที่ต้องการมากที่สุดสำหรับ BI และ Data Visualization เพราะ Power BI มีฟังก์ชันการใช้งานที่เรียบง่าย มีการอัปเดตอยู่เรื่อย ๆ รวมถึงช่วยในเรื่องของจัดการทรัพยากรในองค์กรอีกด้วย ซึ่งก็เป็นอีกส่วนนึงที่คนชื่นชอบ

การจ้างที่ปรึกษา Power BI เพื่อสร้างประโยชน์

แน่นอนว่าPower BI เป็น Solutions BI ที่ใช้งานง่าย และในหลายองค์กรก็สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องมีการฝึกอบรมการใช้งานจากผู้เชี่ยวชาญก่อน แต่อย่างไรก็ตามในบางกรณีก็ต้องการคำแนะนำจากผู้มีประสบการณ์ เช่น กรณีที่ต้องใช้ฟังก์ชันขั้นสูง เป็นต้น โดยนักวิเคราะห์เหล่านี้จะสามารถช่วยให้การใช้ภาษา R และฟังก์ชันขั้นสูงอื่น ๆ ใน Power BI ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

บทความโดย ImensoSoftware
เนื้อหาจากบทความของ TechTarget
แปลและเรียบเรียงโดย วิน เวธิต
ตรวจทานและปรับปรุงโดย เมธิยาภาวิ์ ศรีมนตรินนท์

Waythit Puangpakisiri

Position Technology Solution Principal, IT division

Methiyapha Srimontrinond

Data Scientist Government Big Data institute (GBDi)

Sign up to join Big Data Community Thailand

Make comments, write articles, and contribute to our community.